Phan Rang – Tháp Chàm, vùng đất nắng gió miền Trung, không chỉ níu chân du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của biển cả, những đồi cát trắng trải dài mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo, đậm đà hương vị. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn nhất định phải thưởng thức qua 3 món đặc sản “chống xẹp” sau đây để cảm nhận trọn vẹn hương vị Phan Rang.
Bánh Canh Chả Cá: Món Ngon Đậm Đà Hương Vị Biển
Bánh canh chả cá là món ăn quen thuộc của người dân Phan Rang, thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa xế. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, dai ngon hòa quyện cùng nước dùng trong veo được ninh từ xương cá, đậm đà vị ngọt tự nhiên. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chả cá được làm từ cá tươi, xay nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó đem hấp hoặc chiên vàng ươm.
Theo anh Minh (chủ quán bánh canh chả cá gia truyền trên đường Ngô Gia Tự, Phan Rang), bí quyết để có món bánh canh chả cá ngon nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và cách nêm nếm gia vị hài hòa. Cá phải là cá tươi, mới đánh bắt về, được lọc bỏ xương, xay nhuyễn ngay khi còn tươi rói. Nước dùng được ninh từ xương cá, đầu cá cùng với một số loại củ quả như cà rốt, củ cải trắng… để tạo độ ngọt thanh tự nhiên.
Bún Sứa: Hương Vị Thanh Mát Độc Đáo
Nếu đã quen thuộc với bún chả cá, bạn hãy thử đổi vị với món bún sứa thanh mát, lạ miệng. Sứa được sơ chế kỹ lưỡng, không tanh mà giòn sần sật, kết hợp cùng nước dùng chua ngọt, thanh mát, tạo nên hương vị độc đáo khó quên. Bún sứa thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ và một số loại rau thơm, tạo nên sự kết hợp hài hòa, kích thích vị giác.
Chị Lan (người bán bún sứa lâu năm tại chợ Phan Rang), chia sẻ: “Món bún sứa tuy đơn giản nhưng để ngon thì phải biết cách chọn sứa tươi, sơ chế kỹ lưỡng để sứa không bị tanh mà vẫn giữ được độ giòn. Nước dùng phải có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát mới đúng điệu”.
Nem Nướng Ninh Thuận: Món Ngon “Gây Nghiện” Khó Cưỡng
Nem nướng Ninh Thuận là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng trên than hồng cho đến khi chín vàng đều, thơm phức. Nem nướng Ninh Thuận thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, dưa leo, đồ chua, chuối chát… và chấm cùng nước chấm đặc biệt được pha chế theo công thức riêng của người dân địa phương.
Anh Tuấn (đầu bếp nhà hàng đặc sản Ninh Thuận), cho biết: “Nước chấm là linh hồn của món nem nướng Ninh Thuận. Nước chấm phải được pha chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tương đậu, gan heo, nếp… theo tỷ lệ vàng bí truyền, tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được”.
Trên đây là 3 món ăn đặc sản “chống xẹp” mà bạn nhất định phải thử khi đến Phan Rang. Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng, phản ánh nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất nắng gió miền Trung. Đừng quên ghé thăm website “Tin Tức Tuổi Trẻ Việt” để khám phá thêm nhiều điều thú vị về ẩm thực và du lịch khắp mọi miền đất nước nhé!