Bắc Giang, vùng đất nổi tiếng với những câu quan họ ngọt ngào, những vườn vải thiều trĩu quả, và cả những món ăn dân dã mà độc đáo. Trong số đó, không thể không nhắc đến món mì màu, một đặc sản ẩm thực hấp dẫn du khách gần xa.
Mì Màu – Sự Khéo Léo Của Người Con Gái Kinh Bắc
Không phải ngẫu nhiên mà mì màu lại trở thành món ăn đặc trưng của Bắc Giang. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã sáng tạo ra cách nhuộm màu tự nhiên cho sợi mì, tạo nên sự bắt mắt và hương vị riêng biệt. Bí quyết nằm ở việc kết hợp khéo léo nguyên liệu địa phương như gấc đỏ, lá cẩm tím, hoa hòe vàng…
Từng Sợi Mì Thơm Ngon, Đậm Đà Bản Sắc
Để làm ra sợi mì màu dai ngon, người thợ phải tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, xay bột đến nhào nặn và luộc mì. Gạo được ngâm kỹ, xay nhuyễn thành bột nước, sau đó đem đánh cho đến khi dẻo mịn. Tiếp đến là công đoạn nhuộm màu, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm để tạo ra màu sắc tự nhiên, hấp dẫn.
Bí Mật Từ Những Nguyên Liệu Thiên Nhiên
Màu đỏ au của sợi mì được tạo nên từ quả gấc chín, mang đến vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng. Màu tím mộng mơ là sự kết hợp của lá cẩm tím và gạo nếp, tạo nên hương vị thơm bùi khó quên. Còn màu vàng óng ả lại đến từ hoa hòe, mang đến vị thanh mát và màu sắc bắt mắt.
Thưởng Thức Mì Màu Đúng Điệu
Mì màu Bắc Giang có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ mì nước, mì xào đến mì trộn. Dù được chế biến theo cách nào, món ăn cũng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Một tô mì màu nóng hổi, thơm phức, sợi mì dai giòn hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách.
Trải Nghiệm Ẩm Thực Độc Đáo Tại Xứ Kinh Bắc
Nếu có dịp ghé thăm Bắc Giang, đừng quên thưởng thức món mì màu độc đáo này. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các quán ăn bình dân hay nhà hàng sang trọng. Hãy để vị giác của bạn được đánh thức bởi hương vị thơm ngon, đậm đà bản sắc của món mì màu Bắc Giang.